NGÀY SÁCH VIỆT NAM NĂM 2018

Thứ ba - 24/04/2018 10:03

NGÀY SÁCH VIỆT NAM NĂM 2018

Trường THCS Long Sơn tổ chức giới thiệu ngày sách Việt Nam năm 2018
BÀI GIỚI THIỆU SÁCH
TÀI LIỆU ÔN THI VÀO LỚP 10 THPT MÔN NGỮ VĂN
 
Kính thưa các thầy giáo cô giáo!
Thưa toàn thể các em học sinh thân mến!
Còn chưa đầy 2 tháng nữa chúng ta sẽ kết thúc năm học 2017-2018. Đồng nghĩa với việc các em học sinh lớp 9 sẽ bước vào kỳ thi quan trọng – đó chính là kỳ thi vào THPT.
Để giúp các em lớp 9 thi vào lớp 10 THPT đạt kết quả tốt nhất, tôi xin giới thiệu với thầy cô và các em cuốn sách: “ Tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn”.
                                                                                                           
Cuốn sách được NXB ĐHQG Hà Nội ấn hành năm 2013, dày 145 tr, khổ 17x24cm. Bìa sách được trang trí vô cùng bắt mắt với màu nền trắng, nổi bật lên là dòng chữ ở giữa mang tên sách cùng hình ảnh những nữ sinh áo dài duyên dáng và những cành phượng đỏ thắm là biểu tượng của tuổi học trò hồn nhiên, trong sáng.
Cuốn sách gồm 3 phần: Văn học, Tiếng việt và Tập làm văn.
Về phần Văn học: Cuốn sách hóa kiến thức văn học ( đọc - hiểu văn bản) tập trung ở các tác phẩm học ở lớp 9. Sau khi giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm; các nhà biên soạn còn trình bày phần gợi ý phân tích tác phẩm về nội dung nghệ thuật hoặc các khía cạnh của nội dung nghệ thuật trong tác phẩm.
Còn đối với phần Tiếng việt: Sách hệ thống hóa lại các kiến thức cơ bản về từ ngữ, ngữ pháp đã học trong chương trình THCS. Sau mỗi bài lý thuyết có bài tập thực hành luyện tập tiếng việt. Các bài tập thực hành chủ yếu lấy nguồn ngữ liệu từ trong tác phẩm văn chương đã học, giúp cho học sinh rèn luyện tốt hơn các thao tác và kỹ năng làm bài tập tiếng việt.
Phần 3 là phần Tập làm văn: Phần này hệ thống hóa kiến thức các kiểu văn bản được học ở lớp 9 như tự sự, thuyết minh, nghị luận với 2 nội dung chính là đặc điểm và cách làm bài. Sau mỗi kiểu văn bản là các bài tập, gợi ý dàn bài chi tiết và một số bài viết tham khảo giúp chúng ta làm quen được với các đề thi vào THPT.
Hy vọng cuốn sách sẽ giúp ích cho các thầy cô giáo và các em học sinh trong việc ôn luyện kiến thức và rèn luyện kỹ năng Ngữ văn để các em tự tin bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH
DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÝ


 
                       Chắc chắn các Thầy cô và các bạn đều biết: Khi mới lớn lên chúng ta học đọc, học viết, học tính toán,… là nhờ các Thầy, cô giáo hướng dẫn. Nhưng khi được học những kiến thức cao, rộng hơn, chuyên ngành hơn thì ngoài sự giúp đỡ của Thầy cô, chúng ta còn phải tự đọc sách, nên sách cũng là người thầy, là hướng dẫn ta đến với tri thức của nhân loại. Và trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay, em xin được giới thiệu về cuốn “Dế Mèn phiêu lưu kí” do tác giả Tô Hoài sáng tác, NXB Kim Đồng, tái bản lần thứ 85. Ban đầu truyện có tên là “Con Dế Mèn” phát hành năm 1941. Sau đó năm 1955 Tô Hoài viết thêm 7 chương cuối của truyên và gộp 2 truyện với nhau để thành truyện “Dế Mèn phiêu lưu kí” như ngày nay.
         
          Truyện gồm 10 chương, kể về những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn qua tác giả muôn màu muôn vẻ của những con vật nhỏ bé.
          Chương 1: Kể về bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn.
          Chương 2-9: Kể về những cuộc phiêu lưu của Mèn với người bạn đường là Dế Trũi
          Chương 10: Kể về việc Mèn cùng Trũi về nhà nghỉ ngơi, dự tính một cuộc phiêu lưu mới.
          Chú Dế Mèn mà chúng ta vẫn biết vốn là một chú dế cường tráng nhưng bướng bỉnh, kiêu ngạo, hung hăng và hay đi bắt nạt người khác. Trước mắt của Dế Mèn, dế choắt chỉ là 1 kẻ yếu ớt, xấu xí và gầy như một “gã nghiện thươc phiện”. Dế mèn luôn chê anh chàng này lười nhác, ngu dốt, không chỉ có dế choắt, Dế mèn còn tỏ thái độ kiêu ngạo và hỗn láo với chị Cốc khiến cho chị Cốc vô cùng tức giận.
          Thậm chí Mèn đã vô tình gây tai hoạ đối với người láng giềng tội nghiệp phải ra đi mãi mãi. Lời trăn trối của Dế Choắt mãi là bài học cho Dế Mèn cùng mọi người “Ở đời mà có thói hung hăng bậy bạ, có óc mà không biết nghỉ, sớm muộn gì rồi cũng mang vạ vào mình đấy”. Bài học đắt giá của Dế mèn đã nhắc nhở chúng ta phải biết mình, biết ta, có thái độ đúng mực. Đặc biệt khi phạm lỗi lầm phải biết ăn năn hối cải về những khuyết điểm của mình.
          Mang theo mình bài học đường đời đầu tiên, Dế Mèn quyết chí đi chu du thiên hạ, làm những việc có ý nghĩa. Trong sâu thẳm tâm hồn của Dế Mèn vẫn luôn có lòng nhân hậu, thương người và thấy chuyện bất bình sẽ chẳng tha. Trên đường về quê hương, Dế Mèn đã cứu giúp chị nhà Trò, xoá bỏ hiềm khích cùng với họ nhà Nhện và vui vẻ như xưa. Nhân vật Dế Mèn trong câu chuyện đã cho chúng ta thấy được những tình cảm đáng quý “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”.
          Trên chuyến hành trình của mình Dế Mèn kết tình anh em với Dế Chũi, một người bạn tốt, giỏi võ và vô cùng vui tính. Họ đã cùng nhau chu du khắp thế gian. Lúc Chũi bị mất tích, nhiều lần ngửa mặt vào không gọi tên chũi thảm thiết. Đúng là qua khó khăn, thử thách mới hiểu được nhau và thêm tôn trọng lẫn nhau. Nếu cuộc sống này không có tình bạn thì thật sự rất lẻ loi, đơn độc.
          Rồi còn Vương quốc đầm lầy, làng cỏ may. Tất cả đã đem lại cho Mèn và Chũi những kỷ niệm tuyệt vời và gặp được những người bạn vô cùng tốt bụng, cùng chung chí hướng.
          Những người anh em bắt đầu hành trình tới vương quốc kiến. Họ hàng nhà kiến tuy bé nhỏ nhưng vô cùng chăm chỉ, đoàn kết. Họ xây đất thành luỹ kiên cố nhằm chống lại mọi kẻ thù xâm phạm nhưng lại rất hiếu khách, sẵn sàng mở rộng cửa để đón những người bạn tốt.
          Nhờ họ hàng nhà kiến mà Dế Mèn đã làm được 1 việc hết sức ý nghĩa đó là kêu gọi các loài vật kết tình anh em. Việc này đã khiến các loài vật đoàn kết, đồng sức đồng lòng. Thế giới bổng trở nên tươi đẹp hơn, cuộc sống trở nên ý nghĩa và đầy tình yêu thương, chia sẻ.
 
 

 
BÀI GIỚI THIỆU SÁCH:
PHÉP LỊCH SỰ HÀNG NGÀY
 
Kính thưa các thầy giáo cô giáo!
Thưa các bạn học sinh thân mến!
Hôm nay em xin được giới thiệu tới mọi người cuốn sách: “Phép lịch sự hàng ngày” của tác giả HALAK LASZLO được nhà xuất bản Thanh Niên biên dịch.
               Chắc hẳn chúng ta trong cuộc sống thường bị rơi vào những hoàn cảnh rất cần đến những lời chỉ dẫn về phép lịch sự. Bởi vì, hoặc chúng ta không tìm ra quan điểm riêng của mình hoặc chính những quy tắc về phép lịch sự cũng bị thiếu một định nghĩa thông thường. Ai có thể nói rằng, chúng ta biết gì và không biết gì trong trong cách ứng xử được chấp nhận! Cũng không ai đưa ra một câu trả lời chắc chắn. Cuốn sách Phép lịch sự hàng ngày này chứa đựng những lời đề nghị cho một số quy tắc giao tiếp thông thường nhất. Tuổi trẻ chúng ta ngày nay có nhiệm vụ làm cho nước nhà giàu mạnh về của cải vật chất, đồng thời làm phong phú và giàu có thêm kho tàng giá trị tinh thần, trong đó có những giá trị trong cuộc sống thường ngày về lòng nhân ái, về phép ứng xử thông minh, lịch sự. Côn sách Phép lịch sự hàng ngày của Halak Lászlo đề cập đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày như: cách ăn uống lịch thiệp, cách chào hỏi, cách xưng hô, cách trò chuyện,…Mỗi khía cạnh đều có những nội dung khác nhau, ví dụ ở khía cạnh “ Cơ sở tạo ra cách ứng xử của chúng ta” có những nội dung như: Sự kiên trì, sự thích ứng, sự điềm tĩnh, tình bạn, sự dũng cảm,…Mỗi nội dung như vậy đều để lại cho chúng ta những cách giải quyết cho từng trường hợp, những lời khuyên cho cuộc sống của chúng ta. Tác giả không áp đặt phải làm thế này, thế kia, mà bằng giọng điệu hết sức thoải mái nhưng cô đọng, đã gợi cho chúng ta những phương pháp suy nghĩ và hướng ứng xử sao cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cụ thể. Bằng sự khiêm tốn lịch sự nhất, sau khi đọc cuốn sách này, mọi người hãy đồng ý với em rằng cuốn sách này mới chỉ nêu lên được những nét cơ bản nhất của các quy tắc ứng xử. Và mọi người sẽ đồng ý với kết luận sau cùng của cuốn sách này: “ cách thức ứng xử lịch sự không chỉ làm chúng ta dễ chịu trong từng khoảnh khắc mà thậm chí nếu thiếu nó như một quá trình khó có thể xây dựng được một xã hội văn minh và phát triển. Em mong rằng sau khi em giới thiệu cuốn sách này, mọi người sẽ tìm đọc nó và cũng hy vọng rằng cuốn sách này sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu của mọi người trong cuộc sống hàng ngày. Em xin được cảm ơn./.
 

Tác giả bài viết: Mai Thị Thúy Lan

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
HỖ TRỢ QUẢN TRỊ WEBSITE
LIÊN KẾT WEBSITE
  THỐNG KÊ
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay993
  • Tháng hiện tại27,025
  • Tổng lượt truy cập447,428
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây